ภาพจาก : niu.blog.shinobi.jp |
สูตรทำอาหารไทย ส่วนผสม
กระเพาะปลา 100 กรัม
เนื้อไก่ฉีกฝอย 50 กรัม
เนื้อปูนึ่ง 50 กรัม
เห็ดหอมแช่น้ำพอนิ่ม 4 ดอก
ผักชีเด็ดเป็นใบ 1 ต้น
รากผักชี 2 ต้น
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนชา
น้ำมันหอย 1 ช้อนชา
น้ำซุป 5 ถ้วย
แป้งข้าวโพดผสมน้ำ ¼ ถ้วย
วิธีทำอาหารไทย เมนูนี้
1.นำน้ำเปล่าใส่หม้อ ใส่กระเพาะปลากับรากผักชีเคี่ยวไฟปานกลาง
2.พอกระเพาะปลาได้ที่ เทน้ำทิ้งแล้วล้างออกด้วยน้ำเปล่าหลายๆน้ำจนหมดมันและมีสีขาว
3.นำน้ำซุปใส่หม้อตั้งไฟ ปรุงรสด้วย ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส ซีอิ๊วดำ น้ำมันหอย ใส่กระเพาะปลา เคี่ยวพอเดือด ใส่แป้งข้าวโพดละลายน้ำพอข้น ใส่เห็ดหอม เคี่ยวจนเห็ดหอมนิ่ม ชิมรสตามชอบ ตักขึ้นใส่ถ้วย โรยด้วยเนื้อไก่ฉีกฝอย เนื้อปูนึ่ง ตกแต่งด้วยผักชี กินคู่กับเส้นหมี่ลวก
Tag : รายการอาหารไทย, สูตรทำอาหารไทย, วิธีทำอาหารไทย